Thực phẩm giàu magiê không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giảm nguy cơ ung thư


Magiê có nhiều trong rau, củ, quả.

Tại Ottawa, Canada, một nghiên cứu mới công bố cho biết thêm một tác dụng nữa của magiê - khoáng chất có nhiều trong các loại rau xanh, hạt và quả đậu - là giúp giảm nguy cơ ung thư.

Trước đó, magiê được biết đến là có khả năng chống các bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường týp 2, bệnh đau nửa đầu và chứng loãng xương.

Các nhà khoa học tại nhiều nước trên thế giới đã tiến hành các cuộc nghiên cứu riêng biệt và đi đến một kết quả chung là, nếu hấp thụ đều đặn một lượng magiê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, đặc biệt tác dụng này có hiệu quả cao hơn với đàn ông.

Tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 87.000 người cả nam và nữ, tuổi từ 45 đến 74 trong vòng tám năm, kết quả là những người đàn ông hấp thụ ít nhất 327 mg magiê mỗi ngày thì khả năng bị ung thư ruột kết thấp hơn 52% so với những người hấp thụ dưới 238 mg magiê.

Các nhà khoa học Mỹ và Thụy Điển cũng đã tiến hành các nghiên cứu tương tự và cho biết, phụ nữ hấp thụ nhiều hơn 351 mg magiê mỗi ngày có ít khả năng bị ung thư ruột kết hơn 23% so với những người hấp thụ magiê ít hơn 245 mg mỗi ngày.

Magiê có liên quan đến hơn 300 phản ứng hóa sinh trong cơ thể con người, đồng thời có tác dụng phát hiện, sửa chữa ADN và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển tế bào.

Các nhà khoa học khuyến cáo, những người trong độ tuổi 19 đến 30 nên hấp thụ mỗi ngày 310 mg magiê đối với nữ và 400 mg đối với nam, sau tuổi 30 cần tăng lên thành 320 mg và 420 mg./.

(TTXVN/Vietnam+)