Magiê là một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 phản ứng hóa học trong cơ thể người, một yếu tố thiết yếu mà cơ thể trẻ cần để thực hiện hầu hết các hoạt động cơ bản. Nó giúp duy trì một hệ cơ ổn định và duy trì chức năng của các dây thần kinh. Magiê cũng giữ cho tim của trẻ đập ổn định, khỏe mạnh và giúp củng cố hệ miễn dịch.
Vai trò của magiê với sức khỏe của trẻ
Magiê thực hiện một số chức năng trao đổi chất quan trọng trong cơ thể. Nó đóng một vai trò trong việc sản xuất và vận chuyển năng lượng. Nó cũng quan trọng đối với sự co và giãn của cơ bắp. Khoáng chất này cũng tham gia vào quá trình tổng hợp protein, hỗ trợ các hoạt động của một số enzym trong cơ thể.
Trẻ em bị bệnh có nguy cơ bị hạ magiê trong máu. Tình trạng này nếu nặng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, thậm chí co giật, hạ đường huyết và hôn mê.
Lượng magiê trẻ cần trong một ngày
30 miligam mỗi ngày cho trẻ dưới sáu tháng tuổi và tăng số lượng đến 74 miligam cho trẻ trong độ tuổi từ sáu tháng đến 1 năm.
Từ 1-3 tuổi: 80 mg
Từ 4-8 tuổi: 130 mg
Từ 9-13 tuổi: 240 mg
Những loại thực phẩm dồi dào magiê
Các loại rau xanh như rau bina là nguồn magiê vì phân tử chất diệp lục có chứa magiê.
Một số các loại đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, ngũ cốc chưa tinh chế cũng là nguồn dồi dào magiê. Bạn nên chú ý rằng các loại ngũ cốc tinh chế nói chung là ít magiê. Khi lớp bột màu trắng (cám) được xử lý, magiê đã bị loại bỏ.
Nước có thể là một nguồn magiê, nhưng lượng thay đổi tùy theo nguồn nước. Nước tự nhiên chứa các khoáng chất gọi là nước cứng. Nước cứng thường chứa nhiều magiê hơn.
Ngoài ra, magiê còn có trong bơ, thịt, hải sản và ngũ cốc…
Dưới đây là lượng magiê có trong một số loại thực phẩm:
Đậu đen: 1 chén, 120 mg
Bông cải tươi: 1 chén, 22 mg
Cá chim lớn: ½ miếng phi lê, 170 mg
Các loại hạt, đậu phộng: Khoảng 30 g, 49 mg
Hàu: 90g, 49 mg
Ngao, sò: 6 con lớn, 55 mg
Hạt bí đỏ, bí đao: 142 hạt, 151 mg
Sữa đậu nành: 1 chén, 47 mg
Rau chân vịt: 1 chén, 157 mg
Đậu phụ: ¼ bìa, 37 mg
Ngũ cốc nguyên cám ăn liền: ¾ chén, 24 mg
Ngũ cốc nguyên cám đã nấu: 1 chén, 56 mg
Bánh mì nguyên cám: 1 lát, 24 mg
Lưu ý
Các sản phẩm từ sữa bò, sôcôla có hàm lượng magiê vừa phải. Thực phẩm công nghiệp thường rất nghèo magiê.
Khi theo thức ăn vào cơ thể, thường chỉ 30-40% lượng magiê được hấp thu.
Vitamin D3 là chất có tác dụng giúp cơ thể tăng hấp thu magiê.
Ngoài ra nếu trong bữa ăn, lượng canxi được thu nhập vào cao thì mức hấp thu magiê lại giảm. Do đó, cung cấp đủ những thực phẩm chứa magiê trong khẩu phần, hạn chế cho trẻ dùng những loại thuốc không cần thiết có yếu tố gây giảm hấp thu magiê như canxi.
Theo mangthai